Những Điều Thú Vị Về Trò Chơi Ô Ăn Quan Truyền Thống

Trò chơi ô ăn quan là trò gì?

Trò chơi ô ăn quan hẳn đã không còn xa lạ gì với những thế hệ người Việt Nam. Dường như trò chơi này đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một phần ký ức thời thơ ấu của chúng ta. Ngay sau đây, NEW88 sẽ giới thiệu những điều thú vị cũng như cách chơi ô ăn quan cho mọi người. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp trò chơi được nhiều người biết đến và yêu thích hơn.

Trò chơi ô ăn quan là trò gì?

Ô ăn quan hay còn được gọi là cờ ô quan, ô làng, là một trong những trò chơi dân gian phổ biến nhất thời xưa và được lưu truyền tới tận bây giờ. Trò chơi này thường xuất hiện ở những làng quê nước ta, là một trò giải trí của những trẻ em thời đó bởi lối chơi đơn giản cũng như dụng cụ chơi dễ kiếm.

Mặc dù có mặt ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam nhưng mỗi miền lại có những quy tắc, cách thức chơi khác nhau. Song, ô ăn quan vẫn yêu cầu người chơi phải thật nhanh trí, có chiến thuật cụ thể và rõ ràng thì mới có thể chiến thắng nhanh nhất.  

Trò chơi ô ăn quan là trò gì?
Trò chơi ô ăn quan là trò gì?

Hướng dẫn chơi trò chơi ô ăn quan chi tiết nhất

Trước khi đi vào luật chơi và các bước chơi ô ăn quan chi tiết thì mọi người cần biết cách thiết lập, chuẩn bị cho trò chơi. Dưới đây, NEW88 sẽ chỉ đề cập đến phiên bản ô ăn quan với 2 người chơi:

Các bước chuẩn bị trò ô ăn quan

Đầu tiên cần có bàn chơi, chỉ cần một bề mặt tương đối phẳng như mặt đất, mặt sân hay miếng gỗ để thuận lợi cho việc sắp xếp và di chuyển các quân. Bạn hãy kẻ một hình chữ nhật và chia thành 2 cột dài, mỗi cột sẽ chia tiếp thành 5 ô vuông bằng nhau. Tổng sẽ được 10 ô vuông, được gọi là ô dân. Tiếp đó vẽ 2 ô có hình bán nguyệt vào 2 đầu hình chữ nhật, đây là 2 ô quan.

Phần quan trọng tiếp theo của trò chơi ô ăn quan chính là các quân chơi. Trước đây, những quân chơi được sử dụng nhiều nhất là những viên sỏi, đá cuội hay những quả nhỏ… Số lượng các quân chơi trong mỗi ô dân là 5 dân và 2 ô quan sẽ có quân quan lớn hơn (được quy đổi thành 5 hoặc 10 dân tùy vào mỗi vùng miền).

Với cách thiết lập như trên, sẽ có 2 người chơi ngồi 2 bên của hình chữ nhật để điều khiển quân dân của mình.

Hướng dẫn chơi trò chơi ô ăn quan chi tiết nhất
Hướng dẫn chơi trò chơi ô ăn quan chi tiết nhất

Luật chơi trò chơi ô ăn quan

Hai người chơi có thể tự nguyện đi trước hoặc “oẳn tù tì” để xác định người được chơi trước. Người chơi sẽ phải tận dụng tất cả các quân trong ô dân để có thể ăn được nhiều dân của đối phương nhất có thể hoặc ăn ô quan. 

Mỗi lượt chơi, người chơi cần chọn 1 ô dân bất kỳ bên phía của mình và dải lần lượt các quân dân vào các ô bên cạnh theo chiều thuận hoặc ngược kim đồng hồ. Sau mỗi lần dải quẩn như vậy, người chơi trò chơi ô ăn quan sẽ gặp những tình huống như sau:

  • Ô liền kề ô cuối cùng của lượt dải đó vẫn còn quân thì tiếp tục nhạt dân ở ô đó và dải tiếp.
  • Ô liền kề là một ô trống (ô này không phải ô quan) thì người chơi sẽ được ăn tất cả quân dân sau ô trống đó. Nếu ô trống đó là ô quan thì người chơi hết lượt và không ăn được dân nào.

Trường hợp có nhiều hơn 1 ô trống liên tiếp nhau thì người chơi cũng mất lượt.

  • Nếu đến lượt chơi của mình nhưng những ô dân lại không còn quân dân nào thì người chơi phải tự ứng những quân dân đã ăn được từ đối thủ ra hoặc vay đối thủ để có thể chơi tiếp. 

Cách phân thắng thua trong trò chơi ô ăn quan

Một ván chơi ô ăn quan sẽ chỉ kết thúc khi toàn bộ quân dân hoặc 2 ô quan bị ăn hết. Trong trường hợp chỉ 2 ô quan bị ăn hết, các ô dân vẫn còn quân thì bên nào còn nhiều dân hơn bên đó sẽ chiến thắng. Khi này gọi là mất quan, tàn dân và thu quân về để chuẩn bị ván chơi khác. 

Nếu ô quan có ít hơn 5 quân dân thì gọi là quan non, để ván chơi kéo dài hơn thì một số nơi sẽ quy định không được ăn quan non. Trường hợp được ăn quan nhưng là quan non thì người chơi đó sẽ mất lượt.

Mẹo chơi trò chơi ô ăn quan dễ thắng nhất

Mặc dù cách chơi đơn giản nhưng không phải người chơi nào cũng có thể ăn được cả 2 ô quan. Để có thể luôn chiến thắng thì các bạn phải luyện tập nhiều và ghi nhớ những mẹo như:

  • Tính toán thật nhanh các trường hợp có thể dải ô dân đó để ăn quân đối thủ.
  • Tập trung tuyệt đối để không bỏ lỡ một nước đi nào của đối thủ.
  • Nếu nhìn thấy nước ăn nhưng chưa thể ăn ngay thì có thể tận dụng các ô dân khác và đánh lừa đối thủ. 
Mẹo chơi trò chơi ô ăn quan dễ thắng nhất
Mẹo chơi trò chơi ô ăn quan dễ thắng nhất

Lời kết

Như vậy bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản về trò chơi ô ăn quan cho các bạn. Nếu muốn tìm hiểu về cách chơi trò ô ăn quan 3 người hoặc 4 người thì hãy truy cập ngay NEW88 để được giải đáp nhé!